บริษัท แอลอีดีเซฟ(ประเทศไทย) จำกัด

ดูบทความประวัติหลอดไฟ LED

ประวัติหลอดไฟ LED

ประวัติ หลอดไฟ LED

     ยุคที่ 1 ยุคค้นพบครั้งแรก ปี ค.ศ. 1907 กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ได้เริ่มค้นพบ ไฟ LED เป็นครั้งแรกของโลก ในรูปของสารกึ่งตัวนำ ไดโอด แต่ก็ยังเป็นเพียงแค่แนวคิดทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น ยังไม่สามารถนำมาใช้งาน ในเชิงพาณิชย์ได้

     ยุคที่ 2 ยุคแห่งการพัฒนา ปี ค.ศ.1962 กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ของ Mr.Nick Holonyak ได้พัฒนา ไฟ LED ต่อ จนสามารถ แยกแสงสีแดง สเปกตัม ออกมาได้ การค้นพบครั้งนี้ เป็นก้าวสำคัญ ของวงการ ไฟ LED จึงทำให้ Mr.Nick ได้รับฉายา " Farther of Light Emitting-Diode.

     หลังจากการค้นพบ LED สีแดง ของ Mr.Nick นั้น กลุ่มนักวิทยาศาสตร์รุ่นต่อๆ มา ก็พยายามพัฒนาต่อ และด้วยความพยายามอย่างหนัก ในที่สุด ก็สามารถ ค้นพบ LED สีเหลือง ได้เป็นสีต่อมา ซึ่งตอนนี้ ขาดอีกเพียงสีเดียว นั่นก็คือ สีน้ำเงิน เพราะถ้าหาก สามารถสร้าง ไฟ LED ครบ 3 สี เมื่อไหร่ คือ แดง เขียว น้ำเงิน RGB ก็จะทำให้สามารถสร้าง ไฟ LED แสงสีขาว ได้

     ต่อมาในปี ค.ศ. 1996 ในที่สุดความพยายาม ที่ยาวนาว ก็ประสบความสำเร็จ นักวิทยาศาสตร์ ชาวญี่ปุ่น สามารถ สร้าง ไฟ LED แสงสีน้ำเงินได้ และ เริ่มทำการ นำ ไฟ LED ทั้ง สามสี มา ผสม สี กัน จนในที่สุด สามารถสร้าง ไฟ LED แสงสีขาว ได้เป็นผลสำเร็จ และ นี่คือ การเปลี่ยนแปลง ครั้งยิ่งใหญ่ อีกครั้งหนึ่ง ของโลก

     ยุคที่ 3 ยุคแห่งการปฏิวัติระบบแสงสว่างของโลก ปี ค.ศ.2014 จน ถึง ปัจจุบัน ระบบ หลอดไฟ LED มีการพัฒนา อย่างต่อเนื่อง ทำให้ ในขณะนี้ หลอดไฟ LED ได้รับการวางตัวให้เป็นเทคโนโลยี ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลง ระบบ ไฟแสงสว่างของโลก โดยขณะทั่วโลก ได้มีการตื่นตัว ในการ เปลี่ยน หลอดไฟ ระบบ เดิม มาเป็น หลอดไฟ LED กันอย่างกว้างขวาง และมีการคาดการณ์กันว่า ในอีก ไม่เกิน 4 ปี นับจากนี้ ระบบแสงสว่าง LED จะเข้ามาเปลี่ยนระบบแสงสว่างระบบเดิมของโลก มากกว่า 50 % ขึ้นไป

คุณสมบัติจำเพาะ
1.ค่าความสว่าง 90-150 lumen ต่อ วัตต์
2.อุณหภูมิ ในหลอด 100 องศา ขึ้นไป
3.อายุการใช้งาน 50,000-100,000 ชั่วโมง

06 มีนาคม 2563

ผู้ชม 10736 ครั้ง

Engine by shopup.com